Hotline: 0936.288.112
 

Ông Lê Văn Quang: Vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào về cáo buộc Minh Phú lẩn tránh thuế

Theo Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú, đã qua hơn ba tháng kể từ vụ việc một đơn vị cáo buộc công ty lẩn tránh thuế, tuy nhiên Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ vẫn chưa có kế hoạch điều tra chính thức về thực hư của cáo buộc trên.

Vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào

Trang Undercurrent News đưa tin, CTCP Tập đoàn Minh Phú đã liên hệ với Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ về vụ việc công ty bị cáo buộc lẩn tránh thuế. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cuộc điều tra hoặc kiểm toán chính thức nào được thực hiện kể từ khi vụ việc xảy ra vào tháng 5.

Trả lời phỏng vấn tờ Undercurrent News tại sự kiện hội chợ thủy sản Vietfish 2019 được tổ chức ở TP HCM, Chủ tịch Minh Phú, ông Lê Văn Quang cho biết Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ và Minh Phú đã có cuộc trao đổi tuy nhiên cơ quan này vẫn chưa có kế hoạch đến kiểm tra chính thức.

Sự việc bắt đầu xảy ra từ tháng 5, sau khi cử chi bang Illinois, ông Darin LaHood, nhận được đơn tố cáo rằng Minh Phú đã lẩn tránh thuê chống bán phá giá áp dụng đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ bằng việc "chế biến không đáng kể" sau đó xuất khẩu sang Mỹ.

Văn phòng ông LaHood và Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ vẫn chưa phản hồi về yêu cầu điều tra hoặc xác nhận đơn cao buộc.

"Chúng tôi lo ngại cáo buộc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lí của người tiêu dùng hoặc một số cơ quan thông tấn đưa thông tin theo cách dễ khiến khách hàng hiểu lầm.

Tuy nhiên, mối quan hệ của giữa chúng tôi và khách hàng tại Mỹ bền chặt. Sau khi vụ cáo buộc xảy ra, họ chủ động liên lạc với chúng tôi để hỏi chân tướng sự việc và chúng tôi giải thích cho họ. 

Khách hàng tin tưởng chúng tôi đã rất thành thật và thẳng thắn với họ và vấn đề đã được giải quyết", ông Quang cho biết.

Tác động tích cực sau vụ cáo buộc

Người đứng đầu Minh Phú tỏ ra lạc quan khi cho rằng vụ việc này thậm chí còn đem lại hiệu ứng tích cực.

"Vụ việc đã thúc đẩy sự quan tâm của chính phủ đối với tăng sản lượng tôm tại Việt Nam. Rất nhiều công ty cũng đã đẩy mạnh đầu tư vào các vùng ao nguyên liệu tại địa phương", ông Quang cho biết trên Undercurrent News.

Bản thân Minh Phú cũng coi việc đầu tư vào các vùng nuôi tôm nguyên liệu là ưu tiên hàng đầu với mục đích đáp ứng nhu cầu chế biến. Minh Phú dự định đầu tư gần 91 triệu USD để nâng cấp vùng nguyên liệu lên 1.400 ao và 31.000 tấn tôm. 

Kế hoạch đầu tư này đã được công bố hồi tháng 5/2018.

Chủ tịch Minh Phú thông tin thêm đầu tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ đã hạ thuế chống bán phá áp lên mặt hàng tôm của hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu của Việt nam xuống còn 0%.

Ông cho rằng với 12 tháng được hưởng thuế xuất bằng 0% trong thời gian tới sẽ là cơ hội lớn để Minh Phú đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ.

"Điều này đồng nghĩa viễn cảnh rất ổn định đối với ngành tôm. Khoảng thời gian này đủ dài để các công ty cân nhắc các quyết định đầu tư.  

Một trang trại nuôi tôm có thể mất 2 - 3 tháng để xây dựng và mất thêm 3 tháng nữa để có thể thu hoạch. Do đó, đây chính là thời gian để doanh nghiệp chớp lấy cơ hội", ông Quang cho biết.

KTTD

Tin miễn phí