Hotline: 0936.288.112
 

Sản lượng tôm của Châu Á bị thiệt hại do thời tiết xấu trong tháng 8

Từ ngày 10/8-14/8, một đoàn gồm 17 công ty tôm Ấn Độ đã đến Trạm Giang (Trung Quốc) để tìm kiếm sự hợp tác và mở rộng giữa 2 nước, đồng thời đặt nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp thủy sản của hai nước để đạt được sự chia sẻ tài nguyên và hợp tác cùng có lợi. Điều này cho thấy thị trường tiêu dùng Trung Quốc rất quan trọng đối với các doanh nghiệp tôm Ấn Độ. Lợi thế của nguyên liệu tôm Ấn Độ có thể được phát triển tốt hơn thông qua các doanh nghiệp và nền tảng thị trường Trung Quốc.

Không những thế, ngày 8/7/2019, Trạm Giang (Trung Quốc) đã khai chương tuyến vận chuyển hàng lạnh (chuỗi cung ứng lạnh) đến Ấn Độ và Malaysia. Tuyến đường tốc hành lạnh có thể giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hậu cần khoảng 100 USD/hộp. Ngoài ra, thời gian vận chuyển được rút ngắn từ 7-12 ngày. Dây chuyền lạnh không chỉ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thô đang tăng nhanh của các doanh nghiệp thủy sản của Trạm Giang mà còn mở rộng thị trường của họ ở Nam Á và các nước ASEAN. Cảng Trạm Giang là cảng thương mại nước ngoài ngắn nhất của Trung Quốc đến Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tôm của Ấn Độ đang trải qua một năm khó khăn vì giá thấp và bệnh đốm trắng. Tiếp đó, lại phải chịu thêm những đợt lũ quét trong tháng 8 có thể sẽ khiến sản lượng tôm nước này giảm thêm 5%. Những trận lũ quét đã cuốn trôi thiết bị và máy phát điện ở hơn 100 trang trại  phía tây bắc bang Gujarat. Lũ lụt ở Andhra Pradesh cũng đã phá hủy hàng ngàn trang trại ở bang sản xuất tôm hàng đầu của Ấn Độ. Lũ lụt và các vấn đề khác có thể khiến sản lượng tôm của Ấn Độ giảm xuống dưới 500.000 tấn trong năm 2019.

Sau siêu bão Lekima (ngày 10/8), các vùng nuôi tôm ở Giang Tô, Chiết Giang và An Huy (Trung Quốc) đã bị ảnh hưởng với các mức độ thiệt hại khác nhau, dẫn đến một số lượng lớn ao nuôi tôm bị ngập lụt, dịch bệnh tôm gia tăng; giá tôm sụt giảm. Trong khi đó, lượng tôm ở khu vực Nam Trung Quốc khá hạn chế gần đây, đã hỗ trợ cho giá tôm khu vực này tăng.

Tin miễn phí