Hotline: 0936.288.112
 

Thực hư việc 15 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Đại diện VASEP cho biết 15 doanh nghiệp này thực chất là không đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc vì những lí do như đã giải thể hoặc một số nguyên nhân khác.

Mới đây, chuyên trang thủy sản Undercurrent News đưa tin về việc Trung Quốc ra lệnh cấm đối với 15 công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam, theo sau lệnh tạm dừng xuất khẩu đối với hai nhà xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador.

Undercurrent News dẫn thông báo ngày 6/9 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hai nhà chế biến cá tra của Việt Nam là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thuận An III (Agifish và Tafishco) không được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài ra trong danh sách còn có 13 công ty sản xuất tôm của Việt Nam.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, người viết đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư kí Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). 

Ông Hòe cho biết đây không phải là lệnh cấm mà thực chất đây là những doanh nghiệp không đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do đã giải thể, hoặc những lí do khác như chỉ xuất khẩu một lượng nhỏ những năm trước đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi từ Tổng cục thuế, có ít nhất hai trong số 15 doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động.

Trong đó có Xí nghiệp chế biến thực phẩm Quốc Hải - Công ty TNHH Quốc Hải NNT ngừng hoạt động (nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế) từ ngày 17/9/2015 và Phân xưởng Chế biến Thủy sản Gành Hào đã ngừng hoạt động (và đóng mã số thuế) từ tháng 12/2014.

Hay "đại gia" một thời Công ty Cổ Phần Chế Biến Thực Phẩm Phương Nam, vỡ nợ từ năm 2013.

Ông Hòe cho biết trước đó Việt Nam đã gửi danh sách hơn 600 doanh nghiệp thủy sản sang Trung Quốc để xem xét phê duyệt, trong đó có 15 doanh nghiệp này. Mỗi năm Trung Quốc sẽ cập nhật danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản một lần. 

"Do đó, thông tin 15 doanh nghiệp không được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc là hết sức bình thường chứ không nghiêm trọng như báo chí nước ngoài đưa tin".

KTTD

Tin miễn phí